Gan Của Con Người Chỉ Mới 3 Tuổi, Cho Dù Chúng Ta Đã Già

0 26

Theo nghiên cứu mới, gan của con người vẫn trẻ ngay cả khi phần còn lại của cơ thể chúng ta già đi. Và trung bình, nội tạng dưới ba tuổi , bất kể tuổi tác của người đó.

Gan của con người,  một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể của một người, có nhiệm vụ thải độc. Và vì nó thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại nên khả năng bị thương thường xuyên là rất cao. Để khắc phục điều này, gan có một khả năng riêng biệt giữa các cơ quan để tự tái tạo sau khi bị tổn thương .

“Một số nghiên cứu chỉ ra khả năng tế bào gan của con người tồn tại lâu dài trong khi những nghiên cứu khác cho thấy tốc độ luân chuyển không đổi. Rõ ràng với chúng tôi rằng nếu muốn biết điều gì xảy ra ở người, chúng ta cần tìm cách đánh giá trực tiếp tuổi của con người. tế bào gan ”, Tiến sĩ Olaf Bergmann, nhà sinh học phân tử và trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Trị liệu Tái tạo Dresden (CRTD) tại TU Dresden, cho biết.

Xác định tuổi gan của con người

gan của con người ảnh 1

Một nhóm liên ngành gồm các nhà sinh học, vật lý, toán học và bác sĩ lâm sàng do Bergmann dẫn đầu đã phân tích gan của nhiều người chết ở độ tuổi 20 và 84. Điều đáng ngạc nhiên là các tế bào gan của tất cả các đối tượng đều có cùng độ tuổi.

Bergmann cho biết: “Bất kể bạn 20 hay 84 tuổi, gan của bạn vẫn trung bình chỉ dưới ba tuổi.

Hiện nay, việc xác định tuổi sinh học của tế bào người là một thách thức to lớn, vì các kỹ thuật được sử dụng trong mô hình động vật không thể áp dụng cho con người.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình toán học và một kỹ thuật gọi là xác định niên đại ngày sinh hồi cứu – xác định niên đại tế bào người dựa trên mức  đồng vị carbon  tăng vọt trong khí quyển sau khi thử nghiệm hạt nhân vào giữa thế kỷ 20 – và phát hiện ra rằng quá trình đổi mới của gan của con người không bị ảnh hưởng khi chúng ta già đi.

Kết quả cho thấy ‘việc điều chỉnh khối lượng gan theo nhu cầu của cơ thể được điều chỉnh chặt chẽ thông qua sự thay thế liên tục của các tế bào gan của con người’. Sự thay thế tế bào gan đặc biệt này là cần thiết cho các khía cạnh khác của quá trình tái tạo gan và hình thành ung thư.

Các tế bào gan của con người không giống nhau

gan của con người ảnh 2

Tuy nhiên, không phải tất cả các tế bào gan của con người đều giống nhau về khả năng tái tạo. Một phần nhỏ tế bào có thể sống đến 10 năm trước khi tự đổi mới. Nhóm tế bào gan của con người này mang nhiều DNA hơn các tế bào khác.

Bergmann cho biết: “Hầu hết các tế bào của chúng ta có hai bộ nhiễm sắc thể , nhưng một số tế bào tích lũy nhiều DNA hơn khi chúng già đi. Cuối cùng, những tế bào như vậy có thể mang bốn, tám hoặc thậm chí nhiều bộ nhiễm sắc thể hơn”. Khi các nhà nghiên cứu so sánh các tế bào gan của con người điển hình với các tế bào giàu DNA hơn, những khác biệt cơ bản đã được tìm thấy trong quá trình đổi mới của chúng.

Bergmann cho biết: “Các tế bào điển hình đổi mới khoảng một lần mỗi năm, trong khi các tế bào giàu DNA hơn có thể cư trú trong gan đến một thập kỷ. “Khi tỷ lệ này tăng dần theo tuổi tác, đây có thể là cơ chế bảo vệ giúp chúng ta tránh tích tụ các đột biến có hại. Chúng ta cần tìm hiểu xem liệu có những cơ chế tương tự trong bệnh gan mãn tính, trong một số trường hợp có thể chuyển thành ung thư hay không.”

Một phát hiện quan trọng

gan của con người ảnh 3

Nhóm Bergmann cũng đang nghiên cứu các cơ chế kiểm soát sự tái sinh của các mô khác, chẳng hạn như não hoặc tim.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình trong việc hồi cứu niên đại sinh ra cácbon phóng xạ để chỉ ra rằng sự hình thành các tế bào não và tim mới vẫn tiếp tục trong suốt cuộc đời.

Hiện tại, nhóm đang xem xét các tế bào cơ tim mới của con người và liệu chúng có thể được tạo ra ở những người bị bệnh tim mãn tính hay không.

Bergmann cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc nghiên cứu quá trình tái tạo tế bào trực tiếp ở người là rất khó khăn về mặt kỹ thuật nhưng nó có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cơ chế tế bào và phân tử cơ bản của quá trình tái tạo cơ quan của con người.

Những phát hiện này là cấp thiết – chúng ta càng hiểu rõ về các cơ quan trong cơ thể mình, thì chúng ta càng có thể tìm ra cách để giữ chúng tránh xa bệnh tật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.