Stablecoin Thuật Toán Của Hệ Sinh Thái Terra Đã Sụp Đổ Như Thế Nào

0 9

Trong một tuần qua, một trong những sự kiện hủy hoại tài sản lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử, chúng ta đã chứng kiến ​​sự khai tử khủng khiếp của hệ sinh thái Terra.

Hệ sinh thái Terra, trước khi sụp đổ, là một trong những hệ sinh thái tiền điện tử đầy hứa hẹn và đầy tham vọng với một sứ mệnh quan trọng – xây dựng stablecoin thuật toán lớn nhất. Một cộng đồng thịnh vượng bao gồm các nhà xây dựng, nhà đầu tư và tín đồ đã tập hợp lại xung quanh sứ mệnh này, với người đồng sáng lập của hệ sinh thái Terra, Do Kwon, được coi là đấng cứu thế của họ.

Trong khi các nhà phê bình gọi nó là ponzi với tính kinh tế không bền vững, sứ mệnh táo bạo của hệ sinh thái Terra đã thu hút hàng tỷ đô la vốn từ những người ủng hộ nổi tiếng và phát triển lớn đến mức nhiều người cho rằng nó “quá lớn để thất bại”. Và rồi tất cả sụp đổ.

Lịch Sử Của Hệ Sinh Thái Terra & UST

hệ sinh thái terra anh 1

Hệ sinh thái Terra được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có tên Terraform Labs vào năm 2018, do Do Kwon và Daniel Shin sáng lập. Có hai phần quan trọng đối với blockchain Terra: TerraUSD (UST) và LUNA.

UST là một stablecoin thuật toán, duy trì tỷ giá của nó với đô la Mỹ thông qua cơ chế chênh lệch giá với LUNA. LUNA cũng là mã thông báo quản trị bản địa và có thể được đặt bởi các trình xác thực để xử lý các giao dịch mạng và tích lũy phần thưởng.

Đối với những người không quen thuộc, stablecoin là một loại tiền điện tử có nghĩa là được gắn với một loại tiền tệ ổn định, chẳng hạn như đô la Mỹ. Cách dễ nhất để thực hiện điều này là trả lại mỗi stablecoin bằng một đô la thực tế và làm cho chúng có thể tự do đổi lấy, một đổi một. Tuy nhiên, một stablecoin có thuật toán cố gắng duy trì tỷ giá của nó với đồng đô la thông qua một hệ thống khuyến khích kinh tế dựa trên lý thuyết trò chơi.

Điều này bỏ qua nhu cầu thực sự giữ đô la Mỹ vật chất, một tính năng có chủ đích. Việc tin tưởng vào bất kỳ thực thể tập trung nào đi ngược lại với đặc tính của tiền điện tử và các stablecoin theo thuật toán (trên lý thuyết) là một trong số ít cách để đạt được cả sự phi tập trung và ổn định giá cả.

Vậy làm cách nào để UST duy trì chốt của nó? Thông qua cơ chế đổi thưởng đơn giản: 1 UST luôn có thể được đổi lấy LUNA trị giá 1 đô la và ngược lại.

Nếu UST <1 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể mua 1 UST, đốt nó và đúc LUNA trị giá 1 đô la, sau đó bán LUNA đó để kiếm lợi nhuận

Nếu UST> 1 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể mua LUNA trị giá 1 đô la, đốt nó và đúc 1 UST, sau đó bán UST đó để kiếm lợi nhuận

Mục tiêu lâu dài của hệ sinh thái Terra là xây dựng một hệ thống phát triển mạnh của các ứng dụng tài chính, với tích hợp thanh toán trong thế giới thực. Tuy nhiên, để được chấp nhận UST trong ngắn hạn, nó đã khuyến khích những người nắm giữ UST bằng lợi suất. Nó đã thực hiện điều này thông qua một giao thức tiết kiệm được gọi là Anchor, cung cấp 20% lãi suất cho UST.

Điều này làm tăng nhu cầu đối với UST, khi người dùng đổ xô nắm bắt lợi tức tăng cao. Vào lúc cao điểm, UST có hơn 18 tỷ đô la trong nguồn cung lưu hành và Anchor có hơn 15 tỷ đô la trong Tổng giá trị đã khóa (TVL).

Terraform Labs cũng tạo ra Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận với nhiệm vụ bảo vệ chốt UST. LFG đã mua hơn 3 tỷ đô la Bitcoin BTC -2,4%và có kế hoạch cuối cùng đạt được con số 10 tỷ đô la.

Thời Điểm Bắt Đầu Sự Sụp Đổ

hệ sinh thái terra anh 2

Bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 7 tháng Năm. Nó được xúc tác bởi việc rút 150 triệu UST từ hồ bơi Curve Wormhole bởi các phòng thí nghiệm Terraform để chuẩn bị cho việc ra mắt 4pool. Tiếp theo là đợt bán UST trị giá 350 triệu USD cho USDC trên Curve, bởi một “kẻ tấn công” được cho là đã gây ra sự mất cân bằng đáng kể giữa UST (85%) và 3CRV (15%) trong nhóm. Sau đó, có một ngân hàng chạy trên Anchor, với người dùng đổ xô rút tiền của họ và hoán đổi khỏi UST.

Áp lực bán này đối với UST đã dẫn đến một vòng xoáy hướng xuống theo phản xạ, thường được gọi là “vòng xoáy tử thần”. Các nhà kinh doanh chuyên nghiệp đã đổi UST lấy LUNA mà họ đã bán, dẫn đến giá của nó giảm đáng kể, điều này đòi hỏi phải có thêm LUNA được đúc cho mỗi UST bị đốt cháy, tạo ra một vòng lặp siêu lạm phát trong nguồn cung của LUNA.

Đáp lại, Luna Foundation Guard (LFG) đã triển khai gần 1,5 tỷ đô la vốn từ nguồn dự trữ của mình trong nỗ lực bổ sung tính thanh khoản cho hệ sinh thái và bảo vệ chốt. LFG cũng đã cố gắng gây quỹ khẩn cấp 1 tỷ đô la để tăng cường dự trữ. Bất chấp những nỗ lực này, LFG đã không thể duy trì tỷ giá và việc triển khai BTC gây ra áp lực bán thêm, với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn giảm đồng bộ với UST.

Khi chu trình phản xạ này diễn ra, hệ sinh thái Terra có hai lựa chọn:

Cho phép cơ chế chênh lệch giá tiếp tục. Điều này sẽ khiến nguồn cung của LUNA tăng cao và giá giảm nhanh chóng khi các nhà kinh doanh chênh lệch giá mua UST, đốt nó và đúc LUNA, sau đó bán LUNA đó ra thị trường. Lợi ích là UST có thể chốt lại nếu nó hoạt động, nhưng rủi ro ở đây là LUNA có thể về 0 và trong trường hợp đó UST cũng sẽ về 0

Abondon UST. Hãy để UST phụ thuộc và đi về 0 bằng cách dừng cơ chế chênh lệch giá. Điều này sẽ cứu LUNA khỏi vòng xoáy lạm phát và họ có thể thử xây dựng lại từ đầu với một stablecoin mới.

Cuối cùng thì họ quyết định chọn phương án đầu tiên, và trường hợp xấu nhất đã xảy ra như nhiều người mong đợi. Vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5, giá của LUNA chạm mức 0 đô la khi nhiều sàn giao dịch bắt đầu tạm dừng giao dịch. Một số người suy đoán rằng đây là một cuộc tấn công kiểu Soros, có khả năng được phối hợp bởi Citadel và / hoặc BlackRock, tuy nhiên cả hai công ty đều phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Sự Ra Đi Của Hệ Sinh Thái Terra

hệ sinh thái terra anh 3

Trong khi thử nghiệm và thất bại là chìa khóa cho sự đổi mới, sự sụp đổ của Terra là một đòn đặc biệt đau đớn đối với hệ sinh thái tiền điện tử. Nói chung, hơn 30 tỷ đô la giá trị đã bị phá hủy chỉ trong một tuần.

Ngoài ra còn có một số ảnh hưởng thứ cấp quan trọng của sự sụp đổ này có thể có tác động lâu dài. Nhiều quỹ và tổ chức tiếp xúc với LUNA và / hoặc UST đã nhận được thành công lớn, và một số có khả năng bị vỡ nợ. Đổi mới trong các stablecoin thuật toán sẽ khó khăn hơn đáng kể trong tương lai.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý có thể sẽ lưu ý và tăng cường giám sát. Ví dụ, Janet Yellen đã đưa ra một tuyên bố đề cập đến sự sụp đổ ngoạn mục của hệ sinh thái Terra và thúc đẩy các quy định về stablecoin hơn trong một cuộc điều tra hàng năm trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Vào thứ Hai, ngày 16 tháng 5, Do Kwon đưa ra đề xuất hồi sinh những gì còn sót lại của hệ sinh thái Terra. Kế hoạch là chuyển chuỗi Terra thành một chuỗi mới, không có stablecoin thuật toán. Liệu điều này có trôi qua và hệ sinh thái Terra sẽ phục hồi hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng thử thách mà Do và Terra phải đối mặt trước mắt là rất lớn.

Họ sẽ phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống từ dưới lên. Họ sẽ phải thiết kế lại hoàn toàn mô hình kinh tế. Và quan trọng nhất, họ sẽ lấy lại được niềm tin của các nhà phát triển, nhà xây dựng, nhà đầu tư và cộng đồng sôi động.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.