Lưu ý khi thỉnh tượng phật bà quan âm

0 60

Ngày nay thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia đã không còn xa lạ. Rất nhiều phật tử phát tâm muốn thỉnh Phật Quan Âm về thờ tại gia với mong muốn được Phật Bà che chở, phù hộ cho gia đạo bình an, hạnh phúc. Có rất nhiều hình thức thờ Phật Bà tại gia, gia chủ có thể thờ tranh ảnh hoặc thờ tượng. Tuy nhiên, hiện nay được ưa chuộng nhất là thờ tượng gỗ Phật Bà Quan Âm. Vậy khi thỉnh tượng mẹ Quan Âm về thờ cúng tại gia cần lưu ý khi thỉnh tượng phật bà quan âm? Để hiểu rõ vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của Đồ thờ Trí Thành.

Phật Quán Thế Âm Bồ Tát là ai?

Trong kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dạy rằng: trong vô lượng kiếp trước, Quán Thế Âm Bồ Tát đã thành Phật, pháp hiệu Chánh Pháp Minh Như Lai. Tuy nhiên với lòng từ bi, Ngài không nhập Niết bàn mà trụ lại cõi Ta Bà với danh xưng “Bồ Tát” để trợ duyên chư Phật Thế Tôn giáo hóa, cứu độ chúng sanh khỏi bất hạnh, khổ đau. 

Tại Việt Nam, hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được lưu truyền với nhiều sự tích. Trong đó có hai giai thoại nổi tiếng về Phật Quan Âm là sự tích Quan Âm Thị Kính và sự tích Quan Âm Diệu Thiện. Mặc dù có rất nhiều giai thoại về nguồn gốc của Ngài, nhưng tựu chung lại Phật Quan Âm hiện lên là bậc giác ngộ với trí tuệ siêu phàm và lòng từ bi vô biên, sẵn sàng giải hóa mọi đau khổ của chúng sanh.

Ý nghĩa thờ Quán Thế Âm Bồ Tát

Có thể nói thờ tượng Phật Quan Âm trong nhà đã trở thành một nét đẹp truyền thống, thể hiện sự hướng thiện và tình yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Hầu hết những tín chủ thờ Phật Quan Thế Âm đều cầu mong người phù hộ cho gia đình an yên, hạnh phúc. Tuy nhiên không phải ai cầu cũng được ngài đáp lại. Chỉ những người thật sự tin vào Phật Pháp, chăm làm việc thiện, cúng dường, bố thí và cầu mong những điều chính đáng mới được như ý. 

Thờ Phật Quan Âm còn thể hiện niềm tin vào Phật Pháp, giúp gia đình hướng tới những điều tốt đẹp, đúng đắn, tránh tham sân si mà gây bất hạnh, khổ đau trong cuộc sống.

thỉnh mẹ quan âm

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI THỈNH TƯỢNG GỖ PHẬT BÀ QUAN ÂM VỀ THỜ TẠI GIA

Thỉnh mẹ Quan Âm vào ngày nào?

Gia chủ nên chọn các ngày vía Quan Âm để thỉnh tượng là tốt nhất. Đó là 3 mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của ngài gồm: Ngày sinh của Quán Thế Âm Bồ Tát (12/2 âm lịch), ngày Phật Bà Quan Thế Âm xuất gia (19/6 âm lịch), ngày Quan Âm  Bồ Tát đắc đạo thành Phật (19/9 âm lịch). 

Tuy nhiên thờ Phật quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. Gia chủ không nên quá quan trọng việc chọn ngày tốt, chỉ cần đủ nhân duyên, đủ thành kính đối chư Phật thì có thể thỉnh Phật Quan Âm vào ngày thường cũng được, không nhất thiết phải chọn ngày vía Quan Âm.

Cách thỉnh Phật Quan Âm về thờ

Bước 1: Chuẩn bị sẵn ban thờ Mẹ Quan Âm. Gia chủ lựa chọn kích thước ban thờ cho phù hợp với không gian thờ. Ban thờ không cần quá to, hoành tráng những cần đảm bảo nguyên vẹn, trang nghiêm. Không chọn ban thờ bị cong vênh, nứt vỡ, trầy xước. Bên cạnh đó cần chuẩn bị vị trí đặt ban thờ  Phật bà tại nơi trang nghiêm, thanh tịnh. Không đặt chung với ban thờ gia tiên và ban thờ các thần thánh khác.

Bước 2: Gia chủ cần chọn địa chỉ chế tác tượng gỗ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, kích thước để thỉnh tượng. Tượng Phật bà không nên quá to hoặc quá nhỏ. Các bạn cân đối sao cho phù hợp ban thờ và không gian thờ tại nhà mình để lựa chọn.

Bước 3: Sau đó, gia chủ nên mang tượng vào chùa nhờ các sự thầy làm phép, tụng kinh để khai quang cho tượng Phật Quan Âm. Sau khi khai quang xong gia chủ rước Phật thẳng về nhà và an vị Phật Quan Âm lên ban thờ đã chuẩn bị sẵn. Gia chủ cần chú ý luôn giữ bàn thờ và phòng thờ sạch sẽ, khói nhang đầy đủ.

Những điều cần lưu ý khi thỉnh tượng phật quan âm về thờ tại nhà.

– Khi thỉnh Phật Quan Âm ra khỏi cửa hàng gia chủ đi thẳng về nhà hoặc đi thẳng đến chùa làm lễ khai quang cho tượng Phật, không dừng lại hay ghé vào bất kỳ nơi đâu. 

– Mang tượng về đến nhà lập tức an vị tượng Phật bà lên bàn thờ, không được để tùy tiện trên bất kỳ đâu. Đây chính là lý do vì sao bạn cần chuẩn bị chu đáo trước ban thờ Phật Quan Âm trước khi thỉnh tượng.

– Bàn thờ tượng Phật Quan Âm luôn phải đảm bảo trang nghiêm, sạch sẽ. Gia chủ cần bao sái ban thờ, rút bớt chân hương thường xuyên.

– Đồ thờ Phật Bà Quan Âm gia chủ chỉ cần chuẩn bị hoa hoa tươi và đồ ăn chay thanh tịnh. Tuyệt đối không dùng lễ mặn, không bày vàng mã, giấy tiền lên ban thờ mẹ Quan Âm.

– Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) gia chủ cần sắm nhang đèn, hoa trái trang nghiêm cúng Phật Bà. 

– Khi cần “tắm” tượng, gia chủ dùng khăn mới sạch lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. 

– Không xức các loại nước hoa thơm lên tượng Phật Bà. Đó là những mùi thơm tượng trưng cho sự mê đắm, quyến luyến của cõi trần.

– Thờ tượng Phật Quan Âm tín chủ phải thành tâm, luôn tin tưởng vào Phật Pháp, giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh hại vật tại tư gia, chăm làm việc thiện, cúng dường, bố thí, tránh tham, sân, si gây khổ đau bất hạnh trong cuộc sống.

mua tượng phật quan âm ở đâu

>>> Giá bán tượng quan âm bồ tát

Nên Thỉnh tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi?

Rất nhiều gia chủ băn khoăn về việc nên thờ tượng gỗ Phật Bà Quan Âm đứng hay ngồi. Thông thường, tượng Quan Âm đứng hay được thờ ở ngoài sân vườn, trên tầng thượng, trên đỉnh núi. Tuy nhiên cũng vẫn có thể tượng đứng trong nhà nếu không gian phù hợp.

Ngược lại, tượng Quan Âm ngồi thường thấy ở đền, chùa, bàn thờ của các gia đình nhưng cũng rất nhiều nơi thờ tượng Quan Âm ngồi ở ngoài trời. Việc thờ tượng Mẹ Quan Âm đứng hay ngồi phụ thuộc vào vị trí bàn thờ và không gian thờ chứ không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm. Điều quan trọng nhất, dù thờ Phật đứng hay ngồi gia chủ cũng cần có tâm thành kính đối với Ngài.

Tuổi nào mới được thỉnh tượng Mẹ Quan Âm về thờ?

Bao nhiêu tuổi hoặc tuổi nào mới hợp để thờ Phật Quan Âm cũng là vấn đề trăn trở của rất nhiều tín chủ lần đầu thỉnh tượng Phật về thờ tại gia. Đức Phật đã từng nói rằng: Tất cả chúng sinh đều bình đẳng. Có nghĩa là thờ Phật thì không quan trọng tuổi tác, giàu nghèo, nam nữ. Quan trọng nhất trong việc thờ Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia chính là sự thành tâm, tôn kính của gia chủ. 

Để việc thờ Quan Âm tạo nhiều phước báu bạn nên cần tu tập lễ Phật, trì chú, tụng kinh, luôn trau dồi kiến thức Phật pháp và sống đúng đạo lý Phật dạy. Gia chủ cần chăm làm việc thiện, cúng dường tam bảo, tránh làm điều ác…Khi đó  việc thờ Phật Quan Âm Bồ Tát tại nhà mới mang lại nhiều ý nghĩa.

NÊN THỈNH TƯỢNG GỖ PHẬT BÀ QUAN ÂM Ở ĐÂU?

Đồ thờ Trí Thành là cơ sở sản xuất đồ thờ, tượng thờ gỗ thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Sản phẩm của chúng tôi được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

  • Kích thước và kiểu dáng đa dạng, được tư vấn theo yêu cầu của quý khách. Các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng bền đẹp, tinh xảo bởi đội ngũ nghệ nhân lành nghề.
  • Đồ thờ được sản xuất tại xưởng, không qua trung gian, cam kết giá cả cạnh trạnh nhất thị trường.
  • Sản phẩm được bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, giao hàng toàn quốc siêu tốc.
  • Tư vấn và lắp đặt miễn phí, quý khách được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Với bài viết trên đây, Đồ thờ Trí Thành hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những lưu ý khi mua tượng gỗ Phật Bà Quan Âm về thờ tại gia. Ngoài ra, nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về đồ thờ gỗ, tượng thờ gỗ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

ĐỒ THỜ TRÍ THÀNH

Hotline: 0912 774 323

Địa chỉ: Số 4 – Cụm 4 – Ngã Tư Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Leave A Reply

Your email address will not be published.