McDonald’s Cho Biết Sẽ Rời Khỏi Thị Trường Nga Sau Hơn 30 Năm

0 9

Gã khổng lồ thức ăn nhanh McDonald’s hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm cách bán doanh nghiệp Nga của mình và rời khỏi thị trường Nga hoàn toàn. Khi cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine khiến sự hiện diện tiếp tục của họ là không thể chấp nhận được, một sự ra đi mang tính biểu tượng cho một chuỗi tượng trưng cho chủ nghĩa tư bản Mỹ và sự kết thúc của hơn ba thập kỷ kinh doanh.

Nguyên Nhân Cho Việc Thoát Khỏi Thị Trường Nga

thị trường nga anh 1

McDonald’s đã bắt đầu quá trình rời khỏi thị trường Nga và bán hoạt động kinh doanh của mình ở đó, công ty cho biết hôm thứ Hai, hai tháng sau khi tạm thời đóng cửa hơn 800 nhà hàng để đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

“Cuộc khủng hoảng nhân đạo” và “môi trường hoạt động không thể đoán trước” do cuộc xâm lược của Ukraine có nghĩa là việc tiếp tục kinh doanh ở thị trường Nga “không còn khả thi, cũng như không phù hợp với các giá trị của McDonald’s”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

McDonald’s cho biết họ có kế hoạch bán toàn bộ danh mục đầu tư của mình cho một “người mua địa phương” và sẽ cố gắng đảm bảo 62.000 nhân viên của mình được trả lương cho đến khi thỏa thuận kết thúc và có việc làm với bất kỳ người mua nào trong tương lai.

Là một phần của lối thoát, McDonald’s cho biết họ sẽ bắt đầu quá trình “de-Arching”, biệt ngữ của công ty để xóa logo, tên, thương hiệu và thực đơn của McDonald’s khỏi các nhà hàng, mặc dù họ cho biết họ sẽ giữ lại nhãn hiệu của mình ở Nga.

Giám đốc điều hành Chris Kempczinski cho biết quyết định rời đi là “cực kỳ khó khăn” nhưng cần thiết vì cam kết “kiên định” của công ty đối với các giá trị của nó và cộng đồng toàn cầu “có nghĩa là chúng tôi không còn có thể giữ cho Arches tỏa sáng” ở Nga.

McDonald’s cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa 847 nhà hàng tại thị trường Nga vào đầu tháng 3, khoảng hai tuần sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. Nó vấp phải sự chỉ trích nặng nề và những lời đe dọa tẩy chay vì tiếp tục hoạt động ở thị trường Nga khi ngày càng có nhiều công ty phương Tây rút lui.

Mục Đích Của Việc Rút Khỏi Thị Trường Nga

thị trường nga anh 3

Việc McDonald’s rút lui khỏi thị trường Nga có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đánh dấu sự ra đi của một gã khổng lồ trong ngành mà còn là biểu tượng mạnh mẽ của tiền bạc, quyền lực và ảnh hưởng của phương Tây lan rộng khắp thế giới.

 

Việc khai trương nhà hàng đầu tiên ở thị trường Nga – khi đó là một phần của Liên Xô – ngay sau khi Bức tường Berlin sụp đổ đã thu hút rất nhiều đám đông và được báo trước là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, cởi mở hơn và việc dỡ bỏ Bức màn Sắt.

McDonald’s là một trong những thương hiệu quốc tế nổi tiếng đang đặt câu hỏi về việc tiếp tục hoạt động của họ ở Nga sau cuộc xâm lược Ukraine và một trong những thương hiệu đầu tiên thông báo rằng họ sẽ bán hết hàng và rời đi hoàn toàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ trả đũa các công ty tạm ngừng hoạt động ở hoặc rời khỏi Nga vì chiến tranh, đe dọa quốc hữu hóatài sản của họ. Hôm thứ Hai, nhà sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết họ đã bán tài sản Nga của mình cho Moscow, được cho là với số tiền danh nghĩa là một rúp, trở thành công ty lớn đầu tiên chuyển tài sản của mình vào tay nhà nước một cách hiệu quả.

Leave A Reply

Your email address will not be published.