Nga Tiến Gần Đến Mức Vỡ Nợ Khi Mỹ Chuẩn Bị Chặn Các Khoản Thanh Toán Trái Phiếu

0 57

Chính quyền Biden đang có kế hoạch chặn các khoản thanh toán trái phiếu của Nga cho các nhà đầu tư Mỹ, một động thái có thể đẩy Moscow đến gần hơn bao giờ hết với một vụ vỡ nợ lịch sử.

Các Khoản Thanh Toán Sắp Đến Hạn Của Nga

các khoản thanh toán anh 1

Cho đến nay, Nga đã xoay sở để trả các nghĩa vụ nợ nước ngoài của mình, bất chấp hàng loạt các lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ và các đồng minh châu Âu về cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Điều đó có thể thay đổi khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ được báo cáo đang xem xét việc cho phép một khoản miễn trừ tạm thời cho phép Nga tiếp tục các khoản thanh toán trái phiếu của mình. Việc miễn trừ, hết hạn vào ngày 25 tháng 5, đã mang lại cho Moscow khả năng thanh toán các phiếu giảm giá, giúp nước này tránh được một vụ vỡ nợ lịch sử, theo Bloomberg, hãng đầu tiên đưa tin.

Nga có các khoản thanh toán trái phiếu đến hạn vào ngày 27 tháng 5 và ngày 24 tháng 6 có giá trị chung khoảng 500 triệu đô la. Các điều khoản của trái phiếu của nó cho phép một phần trong số đó được thanh toán bằng các đơn vị tiền tệ khác với đồng đô la, Bloomberg đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Anton Siluanov tuần này nhắc lại rằng Nga không có kế hoạch phá sản khoản nợ gần 20 tỷ USD mà họ nợ các nhà đầu tư nước ngoài và cam kết sẽ trả bằng đồng rúp nếu việc chuyển tiền bị chặn, theo truyền thông nhà nước Nga. Siluanov trước đó đã nói rằng Moscow sẽ có hành động pháp lý nếu các khoản thanh toán trái phiếu của họ bị chặn.

Nga Tuyên Bố Sẽ Kiện Khi Các Khoản Thanh Toán Bị Chặn.

các khoản thanh toán anh 2

“Chúng tôi sẽ kiện vì chúng tôi đã tiến hành mọi hành động cần thiết để các nhà đầu tư nhận được các khoản thanh toán của họ”, Siluanov nói với tờ báo ủng hộ Điện Kremlin Izvestia vào tháng Tư. “Chúng tôi sẽ trình cho tòa án bằng chứng về các khoản thanh toán của chúng tôi, để xác nhận nỗ lực của chúng tôi trong việc thanh toán bằng đồng rúp, giống như chúng tôi đã làm bằng ngoại tệ. Đây sẽ không phải là một quá trình đơn giản.”

Bloomberg đưa tin, các quan chức Bộ Tài chính đã lập luận riêng rằng việc cho phép Nga trả nợ sẽ làm tiêu hao nguồn lực của nước này hơn nữa và buộc nước này phải phân bổ lại các khoản tiền mà nếu không sẽ được chi cho vũ khí và các hoạt động quân sự ở Ukraine. Nhà Trắng cũng muốn duy trì áp lực tài chính đối với Nga.

Các Hậu Quả Khi Nga Vỡ Nợ

các khoản thanh toán anh 3

“Đây là điều mà chúng tôi đang tích cực kiểm tra ngay bây giờ”, Yellen nói trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi hiểu những hậu quả tiềm ẩn và tác động lan tỏa của việc cho phép giấy phép hết hạn.”

Các đồng minh phương Tây đã nhắm vào Nga với các hình phạt tài chính nghiêm khắc sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, bao gồm cắt đứt một phần quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nga bằng cách ngăn không cho ngân hàng này bán đô la, euro và các ngoại tệ khác trong kho dự trữ khoảng 630 tỷ đô la của mình.

Chặn một số tổ chức tài chính nhất định khỏi hệ thống nhắn tin Swift để thanh toán quốc tế; và xử phạt hàng trăm nhà lập pháp và giới tinh hoa Nga có quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.