Một Cuộc Thử Nghiệm Vắc Xin HIV Mới Vừa Bắt Đầu Ở Châu Phi.

0 170

Phấn khích trước kết quả thử nghiệm vắc xin HIV ở Mỹ, Moderna Inc. thông báo rằng họ đã triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I ở châu Phi, lần đầu tiên thuộc loại này, cho vắc xin HIV hiện đang được phát triển, một thông cáo báo chí cho biết.

Công ty Moderna có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã trở nên nổi tiếng khi phát triển một loại vắc xin chống lại COVID-19 vào giai đoạn đầu của đại dịch. Phản ứng nhanh chóng của công ty chủ yếu đến từ công nghệ mRNA. Công nghệ của Moderna có thể được mở rộng nhanh chóng và sửa đổi nhanh chóng so với các quy trình sản xuất vắc xin thông thường nếu vi rút đột biến ở một biến thể rất khác.

vắc xin hiv ảnh 1

Công ty hiện đang tập trung thế mạnh của mình vào việc phát triển các loại vắc-xin khác đã từng lùi bước trong thời kỳ đại dịch.

Vắc xin HIV giúp chống lại căn bệnh thế kỷ

Đầu năm nay, Moderna đã triển khai thử nghiệm vắc xin HIV đầu tiên trên người ở Mỹ, trong đó họ sử dụng  eOD-GT8 60mer, một phần của chuỗi HIV RNA, làm protein tái tổ hợp. Được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Scripps, chất sinh miễn dịch tạo ra một loại tế bào B cụ thể, sau đó dẫn đến sự phát triển của các kháng thể trung hòa rộng rãi (bnAbs) được coi là mục tiêu quan trọng của vắc xin HIV hiệu quả.

Trong cuộc thử nghiệm ở Mỹ, vắc-xin được xác định là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch ở 97% số người tham gia thử nghiệm (người lớn khỏe mạnh), thông cáo báo chí cho biết.

vắc xin hiv ảnh 2

Thử nghiệm giai đoạn I ở châu Phi được tài trợ bởi Sáng kiến ​​vắc xin phòng bệnh AIDS quốc tế (IAVI) và nhằm mục đích nhân rộng những phát hiện của thử nghiệm tại Hoa Kỳ trên người dân châu Phi.

Được gọi là IAVI G003, thử nghiệm sẽ thu nhận tổng cộng 18 người trưởng thành khỏe mạnh và âm tính với HIV sẽ tiếp tục nhận hai liều  mRNA eOD-GT8 60mer, chứa một phần của chuỗi vi-rút nhưng không thể gây nhiễm trùng.

Đây sẽ là một thử nghiệm nhãn mở không có ngẫu nhiên, có nghĩa là tất cả những người tham gia sẽ nhận được vắc xin HIV. Sau đó, họ sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian sáu tháng để xác định rằng vắc xin là an toàn trong khi phản ứng miễn dịch của họ sẽ được nghiên cứu chi tiết ở cấp độ phân tử để xác nhận rằng đáp ứng mục tiêu đã đạt được. Thông cáo báo chí cho biết: Các điểm cuối của thử nghiệm sẽ được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu làm việc tại các viện y tế khác nhau ở Kenya.

vắc xin hiv ảnh 3

Stéphane Bancel , Giám đốc điều hành của Moderna cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn vì có cơ hội được hợp tác với các nhà nghiên cứu và nhà khoa học từ cơ hội hợp tác làm việc với HIV. cách tiếp cận để vượt qua một số rào cản lâu nay trong việc phát triển vắc xin HIV bảo vệ. Chương trình phát triển vắc xin HIV của Moderna, cùng với danh mục các chương trình COVID-19, Zika và Nipah của chúng tôi, tiến bộ 4 trong số 15 chương trình vắc xin ưu tiên mà chúng tôi  cam kết  phát triển vào năm 2025, nhằm vào các bệnh truyền nhiễm đe dọa sức khỏe toàn cầu. ”

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.